Skip to content Skip to navigation

Tình hình nhân lực ngành an toàn thông tin VN giai đoạn 2015-2020

Theo thống kê của công ty An ninh mạng BKAV, 6 tháng đầu năm 2015, trên 23 nghìn dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam, đã lây nhiễm hơn 30 triệu máy tính; hơn 2 nghìn website của các cơ quan, doanh nghiệp bị hacker xâm nhập.

Trong vòng ba năm nay, an ninh mạng Việt Nam bị tấn công với mức độ tinh vi, quy mô lớn. Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực an toàn thông tin (ATTT) thiếu về số lượng, và chất lượng.

Tìm kiếm tài năng trẻ ATTT

Mục tiêu tìm kiếm tài năng trẻ ATTT, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) và Cục Công nghệ thông tin phối hợp tổ chức cuộc thi cấp quốc gia “Sinh viên với ATTT”. Từ 2013 đến 2015, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM (UIT) liên tiếp đạt giải Nhất cuộc thi này. Ngoài ra, để các tài năng có cơ hội cọ xát tại đấu trường quốc tế, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp máy tính Việt Nam cử đội tuyển UIT tham dự cuộc thi Cyber SEA Game.

Đội tuyển UIT Việt Nam đánh bại 13 đội đến từ 8 quốc gia ASEAN, và giành chức vô địch khu vực. TS. Phạm Văn Hậu, Trưởng đoàn của đội UIT Việt Nam, cho biết: "Chứng kiến các em thi đấu cùng với đội tuyển mạnh của các nước, tôi rất tự hào và hãnh diện khi đội UIT Việt Nam luôn dẫn đầu cuộc thi. Tôi hy vọng các em tiếp tục phấn đấu và tiến xa hơn nữa." TS. Hậu là Trưởng Bộ môn ATTT thuộc Khoa Mạng máy tính & Truyền thông (MMT&TT) của UIT.

Tháng 01-2016, đội tuyển UIT Việt Nam tiếp tục đại diện khu vực ASEAN tham gia cuộc thi toàn cầu SECCON Japan tại Tokyo (Nhật Bản). Đội tuyển UIT Việt Nam sẽ thi đấu với 10 đội tuyển mạnh nhất của các cường quốc thế giới về công nghệ thông tin: Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc,…TS. Nguyễn Tuấn Nam, Trưởng phòng Quan hệ Đối ngoại của UIT, phát biểu: “Đội tuyển UIT góp mặt tại các đấu trường quốc tế khẳng định vị thế và thành công của Trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ATTT.”

Đội tuyển UIT Việt Nam tại buổi lễ trao giải cuộc thi quốc tế Cyber SEA Game 2015
Đội tuyển UIT Việt Nam tại buổi lễ trao giải cuộc thi quốc tế Cyber SEA Game 2015

UIT được chọn làm cơ sở đào tạo ngành ATTT

Ngày 14-01-2014, Thủ tướng phê duyệt đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (QĐ số 99). UIT được chọn làm cơ sở đào tạo “trọng điểm” của Việt Nam về đào tạo ngành ATTT. Những thành công liên tiếp của đội tuyển UIT Việt Nam là minh chứng mạnh mẽ rằng UIT đang nỗ lực hoàn thành trọng trách được giao.

Nhằm tiếp tục hoàn thành sứ mạng của mình, UIT đang triển khai xây dựng phòng thí nghiệm ATTT hiện đại tại Việt Nam theo dự án: “Đầu tư nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo và nghiên cứu về an toàn, an ninh thông tin của UIT”. Phòng thí nghiệm sẽ phục vụ các hoạt động giảng dạy, học tập của sinh viên tại UIT.

UIT - 1 trong 6 trường thành viên của ĐHQG-HCM, là trường đại học hàng đầu về đào tạo ngành ATTT; góp phần xây dựng đội ngũ an ninh mạng tương lai của Việt Nam; đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nhân lực giỏi của các doanh nghiệp, tổ chức. Ngành ATTT, thuộc Khoa MMT&TT, gồm 2 chương trình: kỹ sư tài năng và chính quy; là ngành có điểm chuẩn tuyển sinh trong các năm cao nhất trường.

Trong quá trình học tập, sinh viên UIT được tạo điều kiện tham gia các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế; học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia bảo mật hàng đầu của Việt Nam; tham gia các câu lạc bộ bảo mật. Do đó, kiến thức về chuyên môn của các sinh viên được nâng cao.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa MMT&TT: “Khoa có đội ngũ giảng viên giỏi, tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng: Hoa Kỳ (UCLA); Pháp (Telecom ParisTech); Úc (La Trobe, Curtin, UTS, UniSA); Áo (Linz); mối quan hệ tốt đẹp giữa Khoa với doanh nghiệp, tổ chức; chương trình đào tạo luôn được cập nhật. Vì thế, Khoa MMT&TT nói riêng, UIT nói chung là nơi mà xã hội, doanh nghiệp, gia đình có thể tin tưởng về đào tạo nhân tài ngành ATTT”.

Thông tin liên hệ: info@uit.edu.vn, hoặc qhdn@uit.edu.vn

Tin: Dương Kim Thùy Linh